Home » Đánh xóc xóc » Các loại ván ép bản chất là gỗ tự nhiên

Các loại ván ép hiện nay rất đa dạng và có 1 số loại ván ép với bản chất là gỗ tự nhiên được nhiểu khách hàng tin tưởng và sử dụng. Cùng tìm hiểu về các loại ván ép này!

Ván dán – ván ép từ các lớp gỗ mỏng

Ván dán (hay còn được gọi là ván Plywood) là 1 loại ván ép công nghiệp được tạo ra từ các lớp gỗ tự nhiên được lạng mỏng với độ dày khoảng 1 mm và được xếp xen kẽ với nhau theo chiều vuông góc của các đường vân. Các lớp gỗ này được liên kết với nhau bằng các chất kết dính trong điều kiện thích hợp của nhiệt độ và áp suất. Loại gỗ này có lịch sử phát triển từ lâu đời và được coi là loại gỗ công nghiệp sớm nhất được phát minh.

ván ép
Ván có độ dày đa dạng để phù hợp với nhiều yêu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Do các lớp gỗ tự nhiên được xếp xen kẽ nên ván dán thường có độ cứng và độ bền cơ lý cao, chúng cũng ít bị chịu ảnh hưởng bởi nước và độ ẩm giống các loại ván gỗ công nghiệp khác như ván dăm và ván MDF.

Gỗ ghép thanh – ván ép công nghiệp từ các thanh gỗ nhỏ

Gỗ ghép thanh là loại gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách ghép cách thanh gỗ nhỏ lại với nhau thành những thanh gỗ lớn hơn bằng các chất kết dính dưới tác động của nhiệt độ và áp suất theo tiêu chuẩn. Các chốt ghép nối 2 thanh gỗ lại với nhau được tạo mộng giống như 2 bàn tay với các ngón tay đan vào nhau nên chúng còn có tên gọi khác là Finger joint.

ván ép
Gỗ ghép thanh có bản chất là gỗ tự nhiên nên chúng thừa hưởng nhiều ưu điểm của các loại gỗ này như có độ bền cao, khả năng chịu nước và chịu lực tốt. Ngoài ra, nó còn mang những ưu điểm của ván ép như khả năng thích nghi với thời tiết cao, ít bị cong vênh, co ngót hay mối mọt khi sử dụng. Chính vì vậy mà nó có thể thay thế hoàn toàn được gỗ tự nhiên trong các thiết kế nội thất như bàn ghế, ốp tường, ốp cầu thang,…

Xem thêm về bài bạc tại đây.

Author: Minh Long
Tags